Công ty TNHH Mitritín Việt Nam              

       Hãng tư vấn xử lý gian lận & lừa đảo              

        Advisory Firm of Finance Fraud                     

   Dịch vụ tư vấn ngăn ngừa rủi ro tài chính        

   Advisory service of prevention of finance risk   

   Dịch vụ uỷ thác quản lý danh mục đầu tư            

   Mandate service of Portfolio management           

   Xử lý thu hồi nợ có dấu hiệu gian lận lừa đảo      

    Settlement & recovery of fraud debt                      

   Tôn chỉ MITRITÍN: Đề cao sức mạnh công lý      

    MITRITÍN'S Motto: Power of Justice                 

MITRITÍN UPDATESMitritín Insights > Chúng tôi đang theo dõi

Khách hàng biểu tình yêu cầu Manulife hoàn trả lại tiền trong gói bảo hiểm "Tâm An Đầu Tư" của Manulife giao dịch thông qua ngân hàng SCB

Bất chấp hàng rào chắn đặt trước sảnh tòa nhà, hệ thống an ninh bảo vệ mặc đồng phục được tăng cường, đoàn người khiếu kiện vẫn hàng ngày chăng băng rôn khẩu hiệu và phát hệ thống loa ra rả “Manulife lừa đảo; Manulife hút máu; Tẩy chay Manulife”.
Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, khi khách hàng đến giao dịch với các Chi nhánh của SCB để gửi tiết kiệm họ đều được lái sang một dịch vụ tiết kiệm mới. Tất cả các khách hàng đều khẳng định họ bị nhân viên tư vấn phía ngân hàng lừa bằng cách mập mờ đánh tráo khái niệm “tham gia bảo hiểm” bằng “đầu tư tiết kiệm”, tư vấn những điều không tưởng: Tham gia 6 năm rút tiền về cả gốc lẫn lãi; lãi suất trung bình 8,7% năm, triển vọng đạt tới 12 – 15% năm.
Bà Bùi Thị Thủy 52 tuổi thường trú tại Yên Ninh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội trình bày: Tháng 05/2020 bà Thủy ra ngân hàng SCB Hàng Gà giao dịch gửi tiết kiệm, được nhân viên ngân hàng tư vấn sang sản phẩm đầu tư lãi suất hứa hẹn lên tới 12 – 15% năm; chỉ cần gửi trong 06 năm là được rút gốc về, lãi trả hàng năm được tặng thêm quyền lợi bảo vệ sức khỏe từ công ty Manulife, các năm sau có thể gửi linh hoạt muốn gửi thêm bao nhiêu thì gửi. Bà Thủy đã gửi vào số tiền 180.000.000 đồng. Bà Thủy được nhân viên hướng dẫn ký một số giấy tờ và sau đó nhận về một Hợp đồng Bảo hiểm từ công ty Manulife và có in kèm logo SCB. Là người không có nhu cầu tham gia Bảo hiểm nên bà Thủy có thắc mắc thì được nhân viên ngân hàng giải thích đây là sản phẩm đầu tư được tặng kèm quyền lợi bảo vệ do Manulife chi trả nên trên hợp đồng in logo cả 2 doanh nghiệp. Một năm sau, bà Thủy ra ngân hàng rút lãi thì được ngân hàng tư vấn nếu không lấy lãi thì lãi được cộng dồn vào gốc và sinh lãi kép (lãi trên lãi) và vì chưa có nhu cầu sử dụng tiền nên bà Thủy không rút. Năm 2022, bà Thủy ra ngân hàng hỏi về số tiền gốc và lãi hiện tại và mong muốn rút một phần về trang trải cuộc sống thì nhận được câu trả lời không thỏa đáng khác xa với những gì được nghe tư vấn năm trước. Bà Thủy gọi điện theo đường dây nóng của công ty Manulife thì mới ngã ngửa người biết mình đã vô tình tham gia hợp đồng bảo hiểm với quyền lợi duy nhất là bảo vệ sinh mạng cho khách hàng nếu không may tử vong. Toàn bộ số tiền 180.000.000 đồng là phí bảo hiểm để bảo đảm số tiền bảo hiểm lên tới trên 9 tỷ đồng. Thời hạn đóng phí dự kiến là 06 năm.
Trên thực tế, bất kỳ nhân viên tư vấn bảo hiểm nào của các công ty bảo hiểm (có code tư vấn viên tài chính do Bộ Tài chính cấp sau khi trải qua khóa học và kỳ thi sát hạch nghiêm túc) cũng đều hiểu với một bản hợp đồng như vậy, ngay cả khi khách hàng duy trì đóng phí đủ 6 năm thì giá trị hoàn lại (giả sử hợp đồng kết thúc sau 6 năm như nhân viên ngân hàng thiết kế) cũng không thể hòa số tiền đã đóng bởi theo điều khoản hợp đồng bảo hiểm, số phí năm đầu tiên được công ty bảo hiểm khấu trừ các loại phí bảo vệ đã lên tới 85% và nếu hợp đồng dừng lại, giá trị hoàn lại bằng 0 thì công ty tài chính làm gì để tạo ra lãi suất như hứa hẹn của nhân viên tư vấn ngân hàng?
Chính vì lý do đó, phía ngân hàng SCB không những không trả lãi sau năm thứ nhất cho khách hàng dưới chiêu bài cộng dồn lãi vào gốc để hưởng lãi trên lãi còn dụ được bà Thủy đóng thêm phí năm thứ 2 số tiền 130.000.000 đồng và năm thứ 3 là 9.500.000 đồng. Dựa trên hợp đồng đã ký có bút tích của bà Thủy thì tổng số tiền 319.500.000 đồng mục đích tiết kiệm sinh lời đến thời điểm hiện tại chắc chắn bốc hơi tới 70% thay vì sinh lời như hứa hẹn.
Thêm một trường hợp nữa, bà Nguyễn Thị Hòa 60 tuổi thường trú tại ngõ 86 phố Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc cho biết, tư vấn viên Vũ Thị Thanh của ngân hàng SCB có chiêu trò rất thâm độc khi cố tình điền hồ sơ bảo hiểm sai số điện thoại của khách hàng để khách hàng không nhận được thông tin từ công ty bảo hiểm. Bà Hòa chỉ thực sự biết mình bị lừa tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của Manulife khi cầm bản hợp đồng tới văn phòng công ty để hỏi và được hướng dẫn sửa thông tin số điện thoại sai trong hồ sơ. Bà Hòa khẳng định: “Trong quá trình đi khiếu kiện tôi biết ít nhất có 04 người đi khiếu nại cũng bị đăng ký sai số điện thoại như tôi”.
Được biết những người tập trung biểu tình quyết liệt tại các văn phòng của Manulife xảy ra tại nhiều địa phương khác trong cả nước không hề quen biết nhau mà qua thời gian dài đi chầu chực khiếu nại thành quen nhau, tụ lại thành những nhóm lớn. Anh Nguyễn Hải Long 34 tuổi thường trú tại D9 Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) cho biết, nhóm anh đang theo đấu tranh đòi quyền lợi là nhóm thứ 4 ở Hà Nội với hơn 40 người. Nhóm nhiều hơn lên tới 60 – 70 người. 
Việc người dân tụ tập kéo dài trước sảnh các văn phòng làm việc của Manulife gây hoang mang trong dư luận xã hội và ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các tư vấn viên tài chính thuộc các hệ thống do Manulife quản lý.

(Mitritin tổng hợp)